chứng Thoát Vị Đĩa Đệm ở người trẻ tuổi diễn ra thế nào

chứng Thoát Vị Đĩa Đệm ở người trẻ tuổi diễn ra thế nào? ngày nay xu hướng trẻ hóa bị thoát vị đĩa đệm ngày 1 nhiều làm cho nhiều bạn trẻ vô cùng lo sợ, tại sao lại sợ vì bệnh này ngày 1 tăng, làm gì để căn bệnh này mau thuyên giảm đây, thời gian sẽ trả lời, cùng đọc bài dưới đây để được giải đáp ngọn ngành.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi

Thoát vị đĩa đệm được hiểu là hiện tượng nhân nhầy trong đĩa đệm thoát ra khỏi mang bao xơ. Khi nhân nhầy thoát khỏi vị trí bình thường, chúng sẽ gây chèn ép lên rễ thần kinh, ống sống, hình thành khối thoát vị gây ra cảm giác đau nhức, khó chịu cho người bệnh.

chứng Thoát Vị Đĩa Đệm ở người trẻ tuổi diễn ra thế nào

Thực tế, nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm chủ yếu là do cơ thể lão hoặc gặp các chấn thương, tổn thương đến đĩa đệm. Tuy nhiên, ở người trẻ tuổi, tình trạng này xuất phát từ các nguyên nhân sau đây:

Do tính chất công việc

Ngày nay, có rất nhiều công việc bắt buộc người trẻ phải ngồi một chỗ thường xuyên. Khi ngồi một vị trí quá lâu hoặc ngồi không đúng tư thế sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ xương khớp, gây áp lực lên cột sống khiến cột sống bị thẳng hàng, mất đi đường cong vốn có và gây ra thoát vị đĩa đệm. Bệnh này thường gặp ở các đối tượng như nhân viên văn phòng, người phải đứng hoặc ngồi nhiều như sinh viên, thợ may, tài xế…

Do thói quen sinh hoạt không tốt

Những thói quen sinh hoạt xấu là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm có thể kể đến như:

  • Ngồi hoặc nằm hàng giờ trước máy tính để chơi game, lướt web, xem phim…
  • Kê gối ngủ quá cao, ngủ sai tư thế trong thời gian dài
  • Ngồi gù lưng, bắt chéo chân, ngồi trượt người xuống ghế trong thời gian dài
  • Mang vác vật nặng, làm việc quá sức, đeo túi nặng lệch vai, ngồi xổm….
  • Thức khuya, ít vận động cơ thể, chơi thể thao, tập thể hình quá sức, không đúng động tác…
  • Yêu sai tư thế, cường độ yêu quá nhiều gây đau và thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm

Do chấn thương hoặc bệnh lý về cột sống

Những người trẻ gặp chấn thương cột sống do bị va đập mạnh, tai nạn giao thông, tai nạn lao động cũng là đối tượng có nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm cao. Ngoài ra, tình trạng này còn có thể xuất hiện ở những người trẻ mắc các bệnh về cột sống bẩm sinh do di truyền từ người thân. Các bệnh lý này thường là hẹp ống sống, gai cột sống, gù vẹo cột sống, trượt đốt sống…

Do chế độ ăn uống thiếu khoa học

Đa số người trẻ thường không chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe của mình. Vì vậy họ khá thoải mái trong chế độ ăn uống mà không cần lo lắng đến các tác hại sau này. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm thường gặp.

Bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp ở người ốm yếu, ăn uống không đủ chất gây thiếu hụt chất dinh dưỡng nuôi cơ thể, nhất là hệ xương khớp. Ngoài ra, tình trạng này cũng dễ gặp ở người không kiểm soát chế độ ăn uống, ăn quá nhiều nhất là thức ăn nhanh gây béo phì.

Những người béo phì là nhóm đối tượng dễ mắc các bệnh về xương khớp nhất. Chủ yếu là do khi cân nặng vượt quá mức cho phép của cơ thể, vùng cột sống, các đĩa đệm và dây thần kinh quá tải, căng giãn quá mức, đĩa đệm mất nước, bị mài mòn lâu ngày dẫn đến thoát vị.

nguồn:https://diadiemdulich.net/